Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng – Những trải nghiệm thú vị | Best Tour Việt Nam

Viratour Đà Nẵng

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng – Những trải nghiệm thú vị

Hang Sơn Đoòng  thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng (Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình). Với những hình ảnh hoàn mỹ mà báo chí đã đăng tải, thì chắc hẳn Sơn Đoòng sẽ vô cùng thu hút đối với những người ưa chinh phục và khám phá. Tuy nhiên vào hang Sơn Đoòng không đơn giản, bạn phải có những kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng mà chúng tôi sẽ giới thiệu qua bài viết sau đây.

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Hướng dẫn du lịch, tham quan, vui chơi ở hang Sơn Đoòng
Sự kỳ vĩ được tạo hóa bên trong hang

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng 2021

Hang Sơn Đoòng  có địa hình khá hiểm trở vì vậy, khi bạn có ý tưởng du lịch hang Sơn Đoòng, bạn  không thể đi tự túc hay đi một mình, mà cần phải liên hệ qua công ty du lịch. Công ty được cấp giấy phép duy nhất hiện nay đó là Công ty Oxalis,  đơn vị tổ chức tour duy nhất ở làng Phong Nha, xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Một tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng có giá vào khoảng 3.000 USD, tương đương với gần 65 triệu Việt Nam Đồng. Tour  khám phá Sơn Đoòng sẽ mất khoảng 7 ngày 6 đêm cho cả chuyến đi.

Với địa hình tương đối hiểm trở, bên cạnh còn có thể gặp những sự cố thiên tai, lũ lụt bất ngờ nên, bạn cần phải có những kinh nghiệm sinh tồn tối thiểu. Cũng như các kinh nghiệm đi rừng hay leo núi. Cộng với một thể lực thật tốt. Do vậy du lịch Sơn Đoòng chỉ  dành cho những ai đủ 18 tuổi và không mắc các bệnh mà chuyên gia khuyến cáo.

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Hướng dẫn đi phượt hang Sơn Đoòng
Trong hang Sơn Đoòng

Kinh nghiệm du lịch Sơn Đoòng – chuẩn bị thể lực

Khi các bạn đặt tour, các chuyên gia về y tế sẽ đưa ra những câu hỏi về sức khỏe, do đó bạn phải trả lời trung thực. Bởi đó chính là sự đảm bảo an toàn cho bạn suốt chuyến đi.

Các vấn đề mà chuyên gia y tế có thể hỏi bạn là: 

  1. Bạn có bị mắc bệnh hoặc tiền sử bệnh tim mạch hay không?
  2. Bạn có bị hen suyễn, chứng động kinh, trầm cảm hay không?
  3. Có đang sử dụng loại thuốc nào không?
  4. Bạn có vấn đề gì về khớp, chân, lưng hay không?
  5. Bạn thường chơi những môn thể thao nào?

Bên cạnh đó, trước khi du lịch Sơn Đoòng bạn cần phải luyện tập đi bộ 10km trong 1 ngày, băng qua ít nhất một ngon đồi cao 200 – 300cm. Bước đi vững chắc trên mặt đất gồ ghề và leo trèo qua các tảng đá lớn. Bạn nên thực hiện bài tập này trước khi đi du lịch Sơn Đoòng từ 3 đến 6 tháng.

Nếu bạn ở các thành phố lớn thì có thể thực hiện bài tập này bằng cách leo cầu thang  3 tầng một lúc, không thở dốc, không nghỉ và thực hiện khoảng 15 lần mỗi ngày. Không những vậy các chuyên gia sẽ giới thiệu và luyện tập cho bạn những kỹ năng cần thiết khi đi rừng trước bắt đầu chuyến đi khoảng 2 ngày.

 
Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Cảnh đẹp hấp dẫn ở hang Sơn Đoòng
Trên trần hang vẫn đang tạo ra các thạch nhũ mới

Hành trình du lịch hang Sơn Đoòng

Xe ô tô của công ty du lịch sẽ chở các bạn đến cây số 39, đường Hồ Chí Minh, nhánh Tây. Từ đây các bạn sẽ đi bộ dần xuống thung lũng Đoòng. Sau đó đi xuyên qua bản của người dân tộc Vân Kiều. Trong bản chỉ có tám hộ dân với 21 nhân khẩu. Ở đây các bạn sẽ được người phụ trách đoàn , mắc võng nghỉ trưa và dùng bữa.

Và lại tiếp tục men theo suối Rào Thương để vào hang Én.  Lúc này trời đã bắt đầu tối, do đó chúng ta sẽ nghỉ lại hang Én để dùng bữa, nghỉ qua đêm. Trong lúc này những người phụ trách, hướng dẫn viên du lịch sẽ kể cho các bạn những câu truyện về hang động, về sự tích…Để các bạn hiểu hơn về văn hóa ở nơi này.

Buổi sáng , các bạn được sắp xếp ăn điểm tâm và chuẩn bị cuộc trải nghiệm thú vị nhất của cuộc đời đó chính là Khám phá hang Sơn Đoòng.  Các bạn sẽ có cơ hội khám phá hang trong khoảng thời gian 5 ngày 4 đêm.

Khi đi dần vào trong hang, các bạn sẽ được thấy  những khối thạch nhũ cao, một rừng nguyên sinh chưa có dấu vết của con người. Đó là một thảm thực vật với nhiều loại cây cỏ quý giá đa dạng. Và điều đặc biệt là sương mù luôn bao phủ,  tạo điều kiện khí hậu riêng biệt, tách rời với bên ngoài.

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Phượt hang Sơn Đòng như thế nào cho an toàn?
Thảm thực vật phong phú

Các bạn tiếp tục vượt qua khoảng 50km xuyên rừng rậm và vượt qua những khối thạch nhũ chất cao trong hang, để khám phá sâu hơn bên trong hang. Vào đến chính hang các bạn sẽ được, tận mắt nhìn thấy sự kỳ vĩ mà tạo hóa đã ban tặng cho nơi này.  Những hành lang hóa thạch xuất hiện ở đây, minh chứng cho sự sống tồn tại trong hang động cách đây hàng triệu năm.

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Bí ẩn bên trong hang Sơn Đoòng
Các khối thạch nhũ có niên đại từ vài triệu năm

 Sơn Đoòng còn sở hữu các cột măng đá cao gần 70m.

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Những cảnh đẹp bên trong hang Sơn Đoòng
Cột Măng Đá cao gần 70m trong hang

Hay những bức ngọc thạch cỡ lớn mà người ta gọi là “ngọc trai hang động” , thành phần hóa học của những khối thạch này được xác định là canxit.

kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Phượt hang Sơn Đoòng như thế nào?
Một bức ” Ngọc Trai hang động”

Bên trong hang các bạn còn thấy có dòng sông ngầm chảy qua, có chiều dài khoảng 2,5km.

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Những lưu ý khi phượt hang Sơn Đoòng để không bị nguy hiểm
Một góc của dòng sông gầm

Ở đây,  các bạn có thể thấy các di tích san hô và các bộ xương thú hóa thạch. Trên trần hang có nhiều đoạn đứt gãy, tạo nên các giếng trời, đưa nắng chiếu vào bên trong hang. Tạo điều kiện cho các thảm thực vật  trong hang phát triển.

kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Hướng dẫn phượt hang Sơn Đoòng an toàn
Giếng trời – nơi chiếu sáng cho hang Sơn Đoòng

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm. Kích thước của nó tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777. Với kích thước như vậy hang Sơn Đoòng đã trở thành hang động tự nhiên rộng lớn nhất thế giới.

kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng
Các khối thạch nhũ và dòng nước ngầm chảy qua

 Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng – các vấn đề sinh hoạt cá nhân.

Trong tour, những người làm nhiệm vụ khuân vác sẽ đưa theo thức ăn tươi và rau củ để có thể nấu các bữa ăn hợp vệ sinh cho cả đoàn.

Tất cả các hành lý của khách, đều được những người gùi hàng chịu trách nhiệm, dó vậy bạn chỉ cần mang theo một balo nhỏ để đựng máy ảnh, chai nước, kem chống nắng, bàn chải, kem đánh răng.

Trên suốt hành trình, các bạn sẽ được dựng các lều bạt để nghỉ.

Bên cạnh đó để đảm bảo vệ sinh cho hang tốt nhất, công ty du lịch cũng đã chuẩn bị những nhà vệ sinh tự hoại lưu động. Có thiết kế bệ ngồi đặt trên khung thép và dưới là một thùng nhựa, được bọc bằng bạt dày hết sức sạch sẽ.

Sau khi đi vệ sinh các bạn sẽ sử dụng ngay vỏ trấu bên cạnh để bỏ vào thùng nhựa. Công ty du lịch cũng chuẩn bị gel rửa tay và giấy vệ sinh cho khách tham quan.  Sau mỗi tour, công ty du lịch sẽ có đội dọn dẹp đưa tất cả các thùng nhựa ra bên ngoài cửa hang để chôn lấp.

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng: Tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng chi tiết
Những khoảng đất trống trong hang có thể dừng chân.

Kinh nghiệm du lịch hang Sơn Đoòng, để đảm bảo mỹ quan và an toàn

 Trong chuyến đi, tất cả các khách tham quan và hướng dẫn viên du lịch đều được đi bằng một lối mòn nhỏ, không đi ra các lối đi khác nhằm đảm bảo sự bền vững của nền hang.

– Các bạn cũng không được tự ý bẻ hoặc làm vỡ những rìa đá, nhũ đá non, tránh tình trạng làm mất vẻ đẹp vốn có của hang.

– Trên suốt quãng đường, nếu chúng ta nhìn thấy rắn cũng không được chọc, hay đuổi bắt, không hét mà chỉ lẳng lặng đi. Các loài rắn được cảnh báo là rất độc nên đây là kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho khách tham quan.

Vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng đã được các chuyên gia, các nhà thám hiểm thế giới nhận định là có một không hai trên thế giới. Do vậy đến với  Sơn Đoòng , các bạn không chỉ là du lịch mà còn là sự trải nghiệm, khám phá những kiệt tác của tạo hóa. Với những kinh nghiệm du lịch Sơn Đoòng mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt những điều cần thiết để có một chuyến đi thú vị.

Ngoài khám phá Sơn Đoòng, các bạn cũng có thể khám phá thêm những hang động trong vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ở Quảng Bình.  Các bạn hãy để lại những thắc mắc hoặc những đóng góp  đến với Besttour VietNam trong phần bình luận nhé!